VTech

0 Item

Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận không phải là công trình duy nhất của Rosatom tại Việt Nam

alt


Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam sẽ được xây dựng với sự tham gia của Nga ở tỉnh Ninh Thuận vào năm 2020. Đây là mục tiêu chính của chương trình hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân. Mục tiêu chính nhưng không phải duy nhất.

Trước khi đưa vào hoạt động nhà máy điện hạt nhân đầu tiên, ở Việt Nam sẽ xây dựng một cơ sở khác của Rosatom - Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân. Giám đốc chương trình xây dựng cơ bản của "Rosatom" Sergey Boyarkin nói về ý nghĩa của dự án này như sau: “Trung tâm này là cần thiết để Việt Nam không chỉ là một quốc gia mời nước khác xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên lãnh thổ của mình, mà còn có khả năng hoạt động một cách độc lập trên các trạm hạt nhân. Với đề án xây dựng trung tâm này, chúng tôi đảm bảo rằng, Việt Nam sẽ có khả năng tự quản lý tất cả các nhà máy điện hạt nhân trong tương lai, cả của Nga, của Nhật Bản và các nước khác. Nhân tiện xin nói luôn, nước Nhật cam kết xây dựng nhà máy điện hạt nhân thứ hai ở Việt Nam nhưng không có ý định thành lập một trung tâm như vậy”.

Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân sẽ có hai chi nhánh. Ở khu vực Đà Lạt, Nga sẽ xây dựng lò phản ứng nghiên cứu. Trước đây, Mỹ đã xây dựng một lò phản ứng ở đây, rồi các chuyên gia Rosatom đã mất nhiều thập kỷ để hiện đại hóa nó. Bây giờ tất cả các thiết bị đều là của Nga sản xuất. Lò phản ứng cũ bị lỗi thời sẽ được thay thế bằng lò phản ứng hạt nhân mới công suất 15 MW. Tức là, công xuất của lò phản ứng nghiên cứu là ít hơn 130 lần so với nhà máy điện hạt nhân tương lai. Cũng như đề án Ninh Thuận, địa điểm xây dựng lò phản ứng hạt nhân ở Đà Lạt đã được lựa chọn có chú ý đến các yếu tố an toàn. Công xuất của lò phản ứng cho phép tiến hành các cuộc nghiên cứu phạm vi rộng rãi nhất.

Chi nhánh thứ hai của Trung tâm sẽ bố trí ở Hà Nội. Cơ sở này sẽ bao gồm trung tâm máy tính và các phòng thí nghiệm xử lý các dữ liệu đến từ Đà Lạt.

Ông Sergey Boyarkin nhấn mạnh, với tư cách đối tác lâu năm của Việt Nam, Nga chủ trương không chỉ cung cấp thiết bị kỹ thuật của mình cho Việt Nam mà còn nâng cao trình độ khoa học và công nghệ của các chuyên gia Việt Nam để họ có thể làm việc tại bất kỳ cơ sở hạt nhân.

Mới đây, ở Việt Nam đã khai trương một cơ sở khác của Rosatom - Trung tâm thông tin. Kinh nghiệm của Nga cho thấy rằng, bất kỳ dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân nên được bắt đầu với việc thành lập Trung tâm truyền thông công cộng. Và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đồng ý hoàn toàn với quan điểm này. Hiện nay ở Nga có 16 trung tâm như vậy. Các chuyên viên của trung tâm giúp người dân thảo ra thái độ tích cực đối với năng lượng hạt nhân để không ngả theo những lời cáo buộc vô căn cứ về nguy cơ đối với con người và môi trường. Bây giờ Rosatom có trung tâm tương tự ở Việt Nam trên địa bàn Đại học Bách khoa Hà Nội.

 

 

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

TP. Hồ Chí Minh

My status

Đà Nẵng

My status

Hà Nội   

My status

NHÃN HIỆU

LƯỢT TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter